ควรเลือกอิงค์เจทหรือเลเซอร์ดีกว่ากัน?

ควรเลือกอิงค์เจทหรือเลเซอร์ดีกว่ากัน?

การพิมพ์วันที่ผลิต/หมดอายุ

ในระบบอุตสาหกรรมที่มีการผลิตใด ๆ ก็ตามส่วนใหญ่แล้วล้วนแต่ต้องมีการพิมพ์สัญลักษณ์เพื่อระบุเอกลักษณ์บางอย่างลงบนตัวชิ้นงาน ยกตัวอย่างเช่น การพิมพ์วันที่ผลิต วันที่หมดอายุ เลขล็อต เลขรหัสต่างๆ เพื่อจะบ่งบอกที่มาและข้อจำกัดอะไรบางอย่างแก่ชิ้นงานหรือสินค้า โดยที่เป็นที่นิยมในระบบอุตสาหกรรมในปัจจุบันที่เราเคยพบเจอก็จะมี การติดฉลาก สติกเกอร์ การพิมพ์ด้วยเครื่องอิงค์เจท และการมาร์คด้วยเลเซอร์ เป็นต้น

 

หากพูดถึงเครื่องอิงค์เจทในอุสาหกรรมแล้วเราจะนึกถึงการพิมพ์ที่ตัวหนังสือจะมีขนาดเล็ก พิมพ์ความละเอียดต่ำสามารถมองเห็นเป็นเม็ดหมึกหรือที่เรียกว่าดอท(Dot) การพิมพ์ด้วยความเร็วสูงที่แทบจะมองไม่ทัน หรือเราอาจจะนึกถึงกลิ่นของหมึก(Ink) และตัวทำละลาย(Solvent)ที่ค่อยข้างฉุนและระคายเคืองจมูก นึกถึงสายพานที่ต้องเลอะคราบหมึกเวลาเครื่องอิงค์เจทเสียซึ่งปัญหาที่พบเป็นประจำนั่นคือหัวพิมพ์ตันและจะต้องล้างทุกครั้งก่อนใช้งาน ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้หากเรายังคงพิมพ์ชิ้นงานด้วยเครื่องอิงค์เจทอยู่

ส่วนเครื่องเลเซอร์นั้นแน่นอนว่าสามารถพิมพ์หรือมาร์คด้วยความเร็วที่สูงกว่าอิงค์เจทหลายเท่า ไม่ได้ใช้หมึกแต่ใช้เลเซอร์จากแหล่งกำเนิดเลเซอร์ที่มีหลายประเภทเช่น แก๊สCO2, ไฟเบอร์เลเซอร์, UV-เลเซอร์ เป็นต้น ด้วยความที่ไม่ต้องใช้หมึกดังนั้นปัญหาของอิงค์เจทที่เกิดจากหมึกตามที่กล่าวมาก็หมดไปเมื่อใช้ระบบเลเซอร์ อีกทั้งคุณภาพการพิมพ์ความละเอียดจะสูงกว่าอิงค์เจทมาก และความเร็วในการพิมพ์ของเลเซอร์จะสูงกว่าอิงค์เจทเช่นกัน

หากพิจารณาความเหมาะสมหรือการตัดสินใจว่าจะเลือกอิงค์เจทหรือเลเซอร์นั้นเราต้องตั้งคำถามในใจก่อนว่าชิ้นงานหรือความต้องการ ข้อจำกัด ของเราในการใช้งานมีอะไรบ้าง ยกตัวอย่างสมมติไลน์ผลิตน้ำมันพืช ความเร็วการผลิต 8,000 – 10,000 ขวดต่อชั่วโมง ทำงาน 24 ชั่วโมง ต้องการพิมพ์วันที่และเวลาผลิตแบบเรียลไทม์ลงบนชิ้นงาน

-พิจารณาเรื่องการพิมพ์: ทั้งอิงค์เจทและเลเซอร์สามารถพิมพ์ได้

-พิจารณาความเร็วการผลิต: ทั้งอิงค์เจทและเลเซอร์สามารถพิมพ์ได้

-พิจารณาข้อจำกัด: เครื่องเลเซอร์จะไม่เหมาะที่จะไม่มาร์คบนไลน์ผลิตดังกล่าวเนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดไฟไหม้จากการมาร์คต่อเนื่อง เว้นแต่จะมีการออกแบบไลน์และติดตั้งแบบพิเศษ ซึ่งจะมีการลงทุนที่สูงกว่า เป็นต้น แต่หากเป็นไลน์ผลิตยาหรือเครื่องสำอางที่ต้องการสภาพแวดล้อมที่สะอาด ไม่เลอะคราบหมึก และไม่มีกลิ่นจากหมึกและเมคอัพไปทำปฏิกิริยาบางอย่างซึ่งอาจจะทำให้สินค้าเสียหาย ก็ควรเลือกระบบการพิมพ์แบบเลเซอร์จะเหมาะสมกว่า

ค่าใช้จ่ายสำหรับเครื่องเลเซอร์นั้นจะแพงกว่าอิงค์เจทด้วยราคาเครื่องแต่หากมองในระยะยาวเครื่องเลเซอร์ไม่ต้องใช้หมึกและเมคอัพ ไม่มีการซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ตามรอบเหมือนอิงค์เจท ปัญหาไม่จุกจิก ดังนั้นหากมองระยะยาวเลเซอร์ก็คุ้มค่าแก่การลงทุนเช่นกัน ซึ่งอาจจะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งานประกอบด้วย

บริษัท บิส นคร ผู้เชี่ยวชาญในด้านการพิมพ์ด้วยอิงค์เจทและเลเซอร์ เราพร้อมบริการท่านเพื่อให้ท่านได้โซลูชันที่ดีที่สุดจากเรา อีกทั้งยังมีบริการสาธิตเครื่องให้ท่านได้ลองใช้งานก่อนตัดสินใจซื้อเครื่อง และบริการหลังการขายอย่างมีประสิทธิภาพ ให้ท่านได้มั่นใจทั้งการบริการและคุณภาพของเครื่อง สนใจติดต่อที่ info@biznakhon.co.th

Leave a Reply